Concept và theme: Linh hồn của sự kiện

Để chuyển tải thông điệp về sản phẩm thông qua sự kiện, để xây dựng một ấn tượng trong đầu người tham dự về sản phẩm, thương hiệu của chúng ta trong sự kiện, người tổ chức chương trình không thể bỏ qua việc xây dựng Concept và Theme cho sự kiện của mình.
>> Xem thêm: Concept tổ chức Year End Party 

 
Concept được định nghĩ là Ý tưởng chủ đạo (Main Idea, core idea), tức là ý tưởng đi xuyên suốt trong chương trình, từ phong cách trang trí, set up cho tới các hoạt động đều xoay quanh việc làm nổi bật Concept của chương trình. Từ Concept, người ta phát triển tiếp những nhánh ý tưởng nhỏ khác như ý tưởng về thiết kế, ý tưởng về xây dựng hoạt động giải trí, ý tưởng về quà tặng... nhưng phải đảm bảo những ý tưởng đó làm tôn lên Concept.

Theme (chủ đề) là diện mạo của sự kiện bao hàm tất cả những gì liên quan đến phần nhìn như cách trang trí, set up, màu sắc, bố cục... trong sự kiện.

Nhiều người trong đó có cả những người làm event thường cảm thấy mơ hồ trong việc phân biệt hai khái niệm này. Tuy nhiên chúng ta có thể hiểu nôm na rằng Concept là xương sống, các ý tưởng con là những xương sườn còn Theme là bộ da. Như vậy Theme là cái trực quan, đập vào mắt người tham dự còn Concept thì phải thông qua những gì diễn ra ở Event làm cho người tham dự cảm nhận được nó.

Lên concept là phần quan trọng hàng đầu trong các bước tổ chức sự kiện bởi vì nó như kim chỉ nam định hướng cho việc triển khai sự kiện của chúng ta. Một Event mà không có Concept không khác gì một con thuyền không có bánh lái vì mọi thứ sẽ rất dàn trải, chồng chéo, làm cho người tham dự không hiểu được ý đồ của nhà tổ chức Event.

Để có một Concept thuyết phục người đầu tư tổ chức sự kiện, thì Event team phải đầu tư cho những ý tưởng vừa độc đáo, mới lạ, ấn tượng vừa có tính khả thi, tuy nhiên, tất cả những điều đó không được nằm ngoài khuôn khổ thông điệp mà sản phẩm cần truyền tải đến khách hàng của nó. Người làm Event phải hiểu tính chất, cách định vị của sản phẩm, hiểu đối tượng khách hàng của sản phẩm đó muốn gì, quan tâm đến điều gì... thì mới có được những Concept "đo ni đóng giày" cho sản phẩm. Một Concept vừa tốt vừa phù hợp, không khác gì gãi đúng chỗ ngứa của người đầu tư tổ chức sự kiện, chắc chắn nó sẽ giúp Event team của bạn vượt qua "cửa ải" đầu tiên.

Đức Thiện - nhân viên Event trong một Event Agency đã chia sẻ về một thành công ngoạn mục của công ty mình nhờ có Concept tốt: "Khách hàng của chúng tôi là một nhãn hàng mỹ phẩm cao cấp, đơn vị tham gia đấu thầu cùng là một đơn vị chuyên tổ chức wedding event, event ngoài trời..., họ có kinh nghiệm dày dạn, ý tưởng rất tốt và tính thẩm mỹ trong thực hiện rất cao. Nhưng nhờ chúng tôi hiểu sản phẩm, hiểu khách hàng trong ngành mỹ phẩm cao cấp hơn đơn vị kia, chúng tôi đưa ra concept phù hợp với sản phẩm mới, phù hợp với nhãn hiệu, kết nối được các sản phẩm đã có với nhãn hiệu, với những định vị của nhãn hàng. Và cuối cùng chúng tôi đã thắng thầu một cách ngoạn mục".

Để suy nghĩ ra Concept và Theme cho sự kiện, chúng ta có thể sử dụng phương pháp Brainstorm như sau:

- Một nhóm ít nhất 3 người
- Chuẩn bị một tấm bảng lớn
- Một số tập giấy note và cây viết (tốt nhất là mỗi thành viên có một tập note có màu khác nhau)
Sau khi đã có Concept, mọi người sẽ tiếp tục suy nghĩ Theme và các ý tưởng khác xoay quanh Concept cũng bằng phương pháp chọn lọc kể trên.Xem thêm: Những sự kiện Vietlinks đã tổ chức