Lịch sử thảm đỏ

Lịch sử thảm đỏ

Từ ngàn xưa, con người đã biết đến nghi thức trải thảm lên nền để chào đón quý vị quan khách.


 Chúng ta có thể thấy nó xuất hiện từ thời các vị vua chúa, thảm được trải trong nội cung, triều đình, nơi vua đi lại, trong các nơi trang trọng trong triều đình, thể hiện sự trang trọng trong việc đón tiếp những vị khách quý.


Thảm đỏ lần đầu tiên được nhắc đến trong vở Agamemnon của Aeschylus, đây là vở kich được sáng tác năm 458 TCN. Câu chuyện nói về Agamemnon trở về từ thành Troia được vợ ( đang mong muốn báo thù) chào đón bằng lời mời ông bước lên thảm đỏ bằng câu nói “ nào người em yêu, xin mời chàng rời ngựa và chớ để chân chàng chạm đất, quân hầu hãy trải lối đi trước nhà đỏ sẫm, nơi công lý sẽ dẫn chàng vào”. Agamemnon cũng hiểu được thảm này chỉ dành cho những vị thần nên đáp lại “ta chỉ là người trần, một con người bình thường không thể giẫm lên thứ nguy nga thắm màu này mà không chút lo ngại sẽ bị ngã khỏi đường đi”. Trong thời kì Phục Hưng thường bắt gặp hình ảnh thảm đỏ với nền hoa văn sặc sỡ đặt trên các bậc thang lên ngai vàng của vua chúa hoặc nhân vật thiêng liêng. 


Thảm đỏ thể hiện sự đón tiếp nồng hậu với người khác. Đã có thời kì nghi thức thảm đỏ chỉ dành cho vua chúa. Vào năm 1821 tại Hoa Kì người ta trải thảm ra tận bờ sông để chào mừng Tổng thống James Monroe. Đến năm 1902 đường sắt tại New York dùng thảm nhung đỏ để hành khách biết lối đi vào con tàu nổi tiếng 20th Century Limited được xem là dấu mốc cho định nghĩa mới của thảm đỏ là để tiếp đón và chào mừng.


Ngày nay, thảm đỏ đã trở nên phổ biến tại các buổi lễ chào mừng, lễ khởi công, động thổ, lễ khai trương, các buổi công chiếu, họp báo, ra mắt phim…thảm đỏ chủ yếu sử dụng trong các sự kiện giải trí, sự kiện lễ hội, sự kiện chào mừng…


Xem thêm: Những sự kiện Vietlinks đã tổ chức