0909 975 731 | 0938 277 247

Nhà bạt không gian cho sự kiện ngoài trời


Ở các sự kiện ngoài trời như lễ khai trương, khánh thành, động thổ,… thì chịu phụ thuộc rất nhiều về thời tiết. Với các sự kiện chịu ảnh hưởng của yếu tố thời tiết thì các hạng mục như liều, nhà bạt không gian, mái che, màn che,… là bắt buộc phải có. Những hạng mục này gần như là đại diện về mặt sản phẩm của các agency trong ngành tổ chức sự kiện. Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu qui trình sản xuất và một số loại nhà bạt được sử dụng nhiều trên thị trường sự kiện Việt Nam hiện nay.


1-    Sản xuất nhà bạt.


Sản xuất nhà bạt là một lĩnh vực thuộc chuyên ngành cơ khí, kết cấu. Để có thể chủ động thiết kế và thi công tạo ra các nhà bạt theo yêu cầu của dự án, các công ty sự kiện thường học hỏi kinh nghiệm từ các agency đi trước, các sự kiện nổi tiếng hay từ các nhà sản xuất trong và ngoài nước. Tuy nhiên những cách làm này không tạo nên được tiêu chuẩn và không đảm bảo được tính an toàn tuyệt đối của nhà bạt.


Với các công ty sản xuất chuyên nghiệp khung nhà bạt, kết cấu, vật liệu dùng cho sự kiện đều được tính toán kỹ càng, có bản vẽ kỹ thuật do đó những thành phẩm của họ không chỉ đạt được yêu cầu về tiêu chuẩn, độ an toàn mà còn có tính thẩm mỹ cao.


Vật liệu thường được sử dụng để sản xuất khung nhà bạt (truss system) là sắt thép, nhưng để có tính thẩm mỹ cao và dùng cho sự kiện lớn cao cấp, thì các nhà sản xuất sẽ sử dụng chất liệu inox. Sau khi đo đạc tính toán theo bản vẽ thiết kế, nhà sản xuất hàn chúng lại với nhau thành các module tiêu chuẩn, được lắp ghép với nhau theo các chốt nối tạo thành nhà bạt cho sự kiện.


2-    Các thông số kỹ thuật của nhà bạt


Các thông số kỹ thuật của nhà bạt không gian sẽ phản ảnh chính xác chất lượng và độ thích hợp của trang thiết bị đối với yêu cầu của khách hàng là các thống số về mặt cơ khí kỹ thuật, thẩm mỹ và cách thức thi công.


Khẩu độ nhà bạt: Đó là một module nhà (một khoang) thường có các chu vi:


o   10mx10m

o   6mX10m

o   12mx10m

o   12mx6m

o   18mx6m

o   25mx6m


Tùy theo yêu cầu của khách hàng mà công ty sự kiện sẽ ghép các khung nhà bạt theo module tiêu chuẩn trên thành hệ thống nhà bạt không gian có sức chứa và trăm cho đến vài ngàn người.


Chiều cao: Chiều cao nhà bạt quyết định bởi hệt thống cột nhà (truss),


Chiều cao trung bình thường được sử dụng là 2,5 - 3,5m.


Chiều cao nhà bạt sử dụng hệ thống tời trượt (palang) cao: 4 – 6m


Chiếu cao mái: Là chiều cao từ trung tâm nhà tính lên đỉnh của mái nhà, chiều cao của một nhà bạt thường là 5,5 - 7m.


3-    Một số loại nhà bạt


Nhà mái vòm: Là nhà bạt không gian tiêu chuẩn, với các khẩu độ linh hoạt, mái hình vòm thay vì mái nhọn. Ưu điểm là thích hợp tại các khu vực làm sự kiện có điều kiện thời tiết xấu.


Nhà mái nhọn truyền thống: là loại nhà vẫn được sử dụng thường xuyên, ưu diểm: chiều cao mái cao, dễ sản xuất và thi công. Nhược điểm: Tính thẩm mỹ không cao, thi công mất thời gian.


Nhà lều singapore: Đây là loại nhà bạt có khối lượng cũng như kích thước nhỏ hơn nhiều so với nhà bạt không gian, thích hợp cho các party ngoài trời với số lượng người tham dự không nhiều. Ưu điểm nổi bật là tính thẩm mỹ và chi phí thấp hơn rât nhiều so với nhà bạt không gian.


4-    Một số lưu ý an toàn lao động thi công dàn dựng nhà bạt


·        Đối với nhà bạt co xích tời trượt (palang):


Các cột nhà sẽ được dựng lên và cố định trước – mái nhà được thi công lấp đặt ở mặt đất – mái nhà được lắp ghép với các hệ thống cột nhà thông qua xích tời – mái nhà được kéo lên bằng hệ thống xích tời (có thể dùng tay hoặc tự động). Quá trình đảm bảo được an toàn, tiến độ cho người thi công, quá trình cần lưu ý nhất là lúc nâng mái, các cột nhà cần phải được lắp đặt chắc chắn, hệ thống palang ở mỗi cột phải được điều khiển cùng tốc độ với nhau trảnh để mái bị lệch gây nguy hiểm và gãy kết cấu nhà.


·        Đối với nhà bạt có kết cấu cố định (không sử dụng hệ thống xích tời)


Việc thi công thủ công nhà bạt có kết cấu cố định thế này tương đối khó khăn và nguy hiểm. Cần những người có kinh nghiệm thực hiện để đảm bảo an toàn.


Các chuyên viên sản xuất sẽ dựng các đầu hổi nhà (2 cạnh nhà) nằm ngang dưới mặt đất – các chuyên viên phải dùng sức người, dây và một số thiết bị phu trợ để dựng đứng các cạnh bên của khung nhà – liên kết các cạnh bằng hệ thống mái nhà, kèo – cuối cùng các chuyên viên phải leo lên các cột kèo, mái nhà để kéo bạt, mái che


Một số hình ảnh nhà bạt mà VIETLINK đã thực hiện:
Xem thêm: Những sự kiện Vietlinks đã tổ chức